Kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu

Bạn muốn cảm nhận trực tiếp sản phẩm, gặp gỡ đối tác sản xuất, buôn bán tại Quảng Châu, Trung Quốc nhưng bạn chưa có kinh nghiệm? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm chút kiến thức nho nhỏ để bạn định hướng được toàn bộ quá trình đi “đánh” hàng Quảng Châu như nào nhé.

Như các bạn cũng đã biết, Quảng Châu là một trong những thị trường buôn bán nhộn nhịp nhất Trung Quốc, có nguồn hàng đa dạng về mẫu mã, chất lượng sản phẩm và giá cả rất cạnh tranh, cộng với việc hệ thống giao thông, vận chuyển thuận tiện nên được nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh tìm đến giao thương, mua bán. Nhưng để đi “đánh” được hàng Quảng Châu thì bạn cần trang bị những gì cho hành trang của mình?

1. Chuẩn bị

Trước khi sang Trung Quốc, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức và hành trang sau đây:

+ Tìm kiếm nhà cung cấp: Bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc như: alibaa, 1688, taobao, tmall…, trên các trang này có rất nhiều nhà cung cấp lớn, uy tín tại Quảng Châu, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trực tiếp trên các webdise của các nhà máy, xưởng sản xuất.

Đây là hình ảnh trang thương mại điện tử 1688

Việc tìm kiếm nhà cung cấp giúp cho các bạn chủ động sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đỡ bơ vơ nơi xứ người. Nếu thương thảo tốt thì nhà cung cấp hoàn toàn có thể đón bạn ở sân bay, bến xe và sắp xếp chỗ ăn nghỉ, phiên dịch giúp bạn. Các bạn nên tìm nhiều nhà cung cấp, vì nếu không ưng nhà cung cấp này bạn có nhà cung cấp khác dự phòng, cũng như có sự so sánh giá cả phục vụ cho việc thương thảo được thuận lợi.

+ Chuẩn bị hộ chiếu và xin visa: Thông thường thời gian cấp hộ chiếu là không quá 14 ngày kể từ khi bạn nộp đủ hồ sơ theo quy định. Còn về Visa: còn tùy thuộc bạn ở vùng miền nào, đi nhiều lần hay chưa mà bạn sẽ được cấp 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng, nhiều lần hoặc 1 lần…

Hộ chiếu và Visa Trung Quốc

+ Mua vé máy bay và chuẩn bị tiền tệ: Nếu bạn sang với mục đích tìm kiếm nhà cung cấp thì không nên mang theo quá nhiều tiền mặt tránh trường hợp sễ mất trộm và việc mang theo tiền qua lãnh thổ nước khác được giới hạn và kiểm soát rất chặt chẽ, số tiền lớn bắt buộc các bạn phải khai báo với Hải Quan. Chính vì vậy, khi cần tiền để mua hàng các bạn có thể nhờ người thân tại Việt Nam dùng các dịch vụ chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng của nhà cung cấp trực tiếp mà không cần phải mang tiền mặt.

2. Một số kinh nghiệm khi tới Quảng Châu

+ Về thuê phiên dịch viên: Nếu bạn không thông thạo tiếng Trung hoặc tiếng Anh, thì để giao thương được với nhà cung cấp bắt buộc bạn phải thuê phiên dịch viên. Việc tìm phiên dịch viên cũng khá đơn giản, bạn có thể đăng thông tin tìm kiếm trên một số Group phiên dịch là có thể lựa chọn được phiên dịch phù hợp cho mình rồi, tùy về tính chất công việc của bạn mà giá phiên dịch cũng khác nhau, nếu bạn cần đàm phán giá cả, làm hợp đồng với nhà cung cấp thì giá khoảng 300-400rmb/ngày, còn chỉ dịch đơn giản ở chợ thì khoảng 200rmb/ngày.

+ Về chỗ ở và đi lại: Nếu có thông tin các nhà cung cấp hoặc các chợ rồi bạn nên thương lượng với phiên dịch viên để đặt khách sạn thuận tiện nhất, nếu khoảng cách các chợ hoặc các nhà cung cấp cách xa nhau bạn nên đặt khách sạn ở gần các điểm cần ghé qua, thuận tiện cho bạn di chuyển và tiết kiệm chi phí đi lại. Việc di chuyển cũng đơn giản rồi vì bạn có thể di chuyển bằng taxi, hoặc xa hơn thì xe buýt, xe điện… mức giá đi lại cũng được niêm yết rõ ràng rồi.

+ Cuối cùng là bạn hệ thống lại kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của mình và chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang để chuyến đi đạt kết quả cao nhất nhé!